หลายๆ คนมีความชื่นชอบเมนู “สเต๊กเนื้อ” เป็นอย่างมาก ไม่ว่ามีโอกาสเมื่อไหร่ก็อยากจะลองลิ้มดูหลายๆร้าน แต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นก็คือ ไม่รู้ว่าจะต้องสั่งให้กริลล์เนื้อสเต๊กมาสุกถึงขั้นไหน ถึงจะอร่อยถูกปากเรา
“108 เคล็ดกิน” มีคำแนะนำมาบอก ซึ่งก่อนอื่นนั้นก็ต้องสำรวจความชื่นชอบของตัวเองก่อนว่า ชอบให้เนื้อสุกถึงขั้นไหน จะกินแบบเนื้อนุ่มฉ่ำมีเลือดนิดๆ หรือชอบกินแบบสุกๆ ไปเลย
ขั้นความสุกของเนื้อนั้นแบ่งออกได้ดังนี้ (เริ่มจากแบบสุกมากที่สุด)
Overcook (โอเวอร์คุ๊ก) เป็นเนื้อแบบที่สุกมากที่สุด ย่างเนื้อให้สุกมากๆ ไปจนค่อนข้างเกรียม อาจจะมีขอบไหม้ ผิวไหม้บ้าง ทำให้เนื้อแห้งและแข็งกระด้าง รวมถึงอาจมีรสขมปนอยู่
Well Done (เวลล์ดัน) สเต๊กในระดับความสุกนี้ จะถูกย่างมาให้สุกเต็มที่ทั้งด้านนอกและด้านใน ไม่มีเนื้อสีแดงหรือเลือดออกมาให้เห็น ความฉ่ำของเนื้ออาจจะลดลงบ้าง และเนื้ออาจจะแข็งไปสักหน่อย
Medium Well Done (มีเดียมเวลล์ดัน) เป็นแบบที่เนื้อเกือบจะสุกเต็มที่ ด้านในของเนื้ออาจะเห็นสีชมพูระเรื่อบ้าง แต่เนื้อจะมีความฉ่ำมากขึ้นกว่าแบบเวลล์ดัน
Medium (มีเดียม) เป็นสเต๊กเนื้อที่สุกแบบปานกลาง ด้านนอกจะดูสุกเต็มที่ แต่เมื่อแล่ออกมาดูแล้วด้านในจะยังเห็นเนื้อชมพูอมแดงอยู่ ซึ่งความสุกในระดับมีเดียมแบบนี้เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน เพราะจะได้ลิ้มรสความนุ่มฉ่ำของเนื้อที่ยังหลงเหลืออยู่
Medium Rare (มีเดียมแรร์) เป็นสเต๊กเนื้อที่กึ่งสุกกึ่งดิบ ด้านนอกจะดูสุกแบบฉ่ำๆ ส่วนด้านในยังเป็นเนื้อแดงๆ อยู่
Rare (แรร์) สเต๊กแบบนี้จะย่างเนื้อด้านนอกให้สุกพอประมาณ ด้านในยังเป็นเนื้อแดงดิบๆ อยู่ ส่วนใหญ่สเต๊กระดับนี้จะใช้เวลาย่างประมาณ 1 นาที
Blue Rare (บลูแรร์) เนื้อแบบนี้จะย่างเฉพาะผิวเนื้อด้านนอก ด้านในยังดิบเกือบทั้งชิ้น โดยจะใช้ไฟแรงแล้วย่างอย่างรวดเร็ว
รู้ระดับความสุกของสเต๊กกันแล้ว คราวหน้าถ้าไปลองชิมสเต๊กที่ร้านไหน จะได้เนื้อที่สุกมาแบบถูกใจเสียที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น